Pages

Subscribe:

Thứ Năm, 23 tháng 10, 2014

CẢM NGHĨ KHI ĐỌC TẬP THƠ YÊU THƯƠNG VÀ GIA ĐÌNH.


                                                                                Bs. Phạm Bích Thủy.
                                                                     Giám đốc: Trường LĐXH Thanh xuân.

      Là chỗ thân tình tôi may mắn được nhà thơ Vũ Thịnh cho đọc những bài thơ trong tập thơ “ Yêu thương và gia đình” mà anh dự định cho in xuất bản để làm kỷ niệm cho gia đình, con cháu, bạn bè, người thân và đồng nghiệp.
      Đọc thơ của anh, tôi cảm nhận bao trùm cả tập thơ là lòng vị tha, tình yêu thương và tính quảng đại của một người đàn ông thành đạt  đối với người thân, gia đình và bè bạn. Với cách viết mộc mạc, từ ngữ giản dị trong sáng và có đôi chút triết lý làm cho thơ anh như là một tập chuyện ngắn, đó là những mạch hồi ức của anh đan xen giữa quá khứ và hiện tại, nối kết một cách tự nhiên giữa tình cảm gia đình, quê hương và bè bạn. Các bài anh viết tuy vào các thời điểm khác nhau, nhưng đều phác họa rõ nét nhất về ước vọng, niềm đam mê và những cung bậc tình cảm yêu thương mà anh dành cho những người thân yêu trong gia đình của mình; anh là một nhà thơ có tâm huyết, có nhiều kỷ niệm, tâm sự với người mình yêu quý, với người thân và quê hương…nên khi gặp là trở thành thân thiết, dễ cảm thông, dễ chia sẻ kể cả chuyện đời, chuyện nghề và chuyện thơ văn như trong bài “ Mừng con” anh viết:
                                       Bố không theo ngắm biển trời nữa
                                       Chuyển về đại học với bút nghiên
                                       Quyết tâm phấn đấu nay đạt được
                                       Hữu trí - Cánh thành với mẹ con!
                                                                         ( Mừng con)
       Có những bài thơ anh viết khi còn rất trẻ nhưng khi đọc tôi không thấy cái sự bồng bột, non nớt của tuổi mười bảy, mười tám “ Vô lo - vô nghĩ” như ông bà ta thường ví – mà các bài viết của anh đều thẫm đẫm tình yêu thương, sự trăn trở già dặn, chín chắn như của một người đàn ông từng trải và nhiều khát vọng.
                                             Anh mừng vui Thu vào đại học
                                             Hãy cùng nhau luyện trí thành tài
                                                                                           (Anh vẫn chờ)
       Các bài thơ anh viết đều toát nên cái thần thái vừa khảng khái hiên ngang, vừa chứa chan tình cảm lại vừa đậm nét hào hoa, duyên dáng, sự chân thành, thủy chung với người anh yêu, với bạn hữu, gia đình và con cháu; đặc biệt là sự độ lượng, bao dung với tuổi trẻ, sự đồng cảm với những con người, những số phận và những hoàn cảnh thực tại khác nhau được anh thể hiện trong những vần thơ của bài “ Tết con heo”:
                                            Tài lộc luôn thăm nhà đại phú
                                            Bần cùng sao cứ viếng kẻ nghèo?.
                                                                             ( Tết con heo)
      Đó chính là những đức tính cá biệt của anh mà tôi rất trân trọng. Đối với anh thơ vừa là nguồn cảm hứng, vừa là nơi mà anh giãi bày tâm sự. Anh đã tìm lại được sự thanh thản của tâm hồn trong thú vui thơ văn ngoạn cảnh và là nơi anh bày tỏ tình yêu thương với người thân, gia đình cùng các con, cháu, bè bạn và đồng nghiệp. Đặc biệt qua các bài thơ anh viết cho vợ và các con, các cháu cho thấy anh là một người rất trân trọng những giá trị gia đình, anh luôn giành sự yêu thương vô bờ bến , sự bao dung, che chở, chăm chút cho gia đình, người thân. Anh là một người cha mẫu mực, là người dẫn đường để con cái đi đúng hướng, anh đã dùng thơ để nói với con cháu mình những điều tâm huyết, đạo lý để con cháu vững bước vào đời.
                                              Con về bên ấy buổi đầu
                                        Thương con mới đến làm dâu ngỡ ngàng
                                     … .. Rời vòng tay của mẹ ôm
                                          Lan ơi con gắng học khôn dần dần
                                                                   ( Đi làm dâu)
      Thơ của anh viết về nhiều đề tài, trong đó nhiều bài anh viết về lòng yêu nước, yêu quê hương gắn bó với những người thân trong gia đình cũng như bạn bè và đồng nghiệp…; không những anh viết về sự phấn chấn, viên mãn của anh trước những bước tiến đi lên của con cháu; sự hào hứng với công việc chung của xã hội cũng như của gia đình; sự vui lo cùng mọi người trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước gian nan vất vả; sự hy sinh xương máu chính người thân của mình…mà còn thể hiện rõ nét cái tình người, tình bạn thủy chung tha thiết, sự yêu thương vô bờ bến mà anh đã bày tỏ trong tập thơ “ Yêu thương và gia đình”.
       Song có lẽ những bài thơ tự trào, tự sự của anh đã cho ta thấy rõ hơn tấm lòng của anh là bất kể hoàn cảnh nào cũng ung dung tự tại – Thật đúng với cái nghĩa “ Lạc đạo vong bần”; anh luôn tìm thấy niềm vui trong cái vui chung của đất nước, của mọi người, của gia đình, của người mình yêu quý mà coi nhẹ sự nghèo nàn, gian khó. Không phải là người bình luận về thơ, văn song qua tập thơ “ Yêu thương và gia đình” cho ta thấy anh là một người có tâm hồn lãng mạn, có tầm nhìn và hiểu biết sâu rộng, có tính sáng tạo – Tự tin – Thông minh – Quyết đoán…đó thật sự là những phẩm chất cao quý của một doanh nhân thành đạt.
                                 Trí lực cùng nhau mưu nghiệp lớn
                                  Làm hay – học giỏi luyện đức tài….
                          ….   Thế sự nhẹ tênh mùi danh lợi
                                  Nhân tình nặng trĩu nợ trăng hoa.
                                                                       ( Vẫn chưa già)
      Nhiều bài thơ, câu thơ anh viết về người cha, người mẹ, người anh trai đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc không những có giá trị văn chương làm đẹp tâm hồn người đọc mà còn có giá trị giáo dục con cháu lòng hiếu nghĩa đối với cha mẹ và người thân.     
                           Phận làm con:
                                        Đền ơn Cha – Ngàn năm hương khói
                                        Trả nghĩa mẹ - Muôn thủa phụng thờ !
                                                                      ( Nghĩ về chữ hiếu)
       Những lời bộc bạch trên đây là những cảm nhận và tấm lòng thành kính, ngưỡng mộ của tôi dành cho tập thơ “ Yêu thương và gia đình” của anh. Tập thơ này được in và phát hành sẽ không chỉ là một lưu niệm quý giá đối với gia đình mà còn là một bài giáo huấn sâu sắc và sinh động đối với các thế hệ con cháu trong gia đình anh mãi mãi sau này. Chúc anh và gia đình mạnh khỏe, hạnh phúc và thành đạt.
    

                                                                                                  Hải phòng – 2012.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét